โครงการรักษ์โลกที่เกิดจากไอเดียของเด็กบ้านนอกคนนึง เดอร์เร็ก คายองโก (Derreck Kayongo) เกิดในครอบครัวคนชั้นกลาง แต่เติบโตในแผ่นดินแร้นแค้น เต็มไปด้วยสงครามการเมือง พ่อแม่เกือบถูกจับเป็นเชลยและสังเวยชีวิตกับภัยสงคราม … โชคดีที่รอดมาได้และเติบใหญ่ จนมาได้ทุนจากการศึกษาจาก CARE USA ส่งไปเรียนปริญญาโทที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

รีไซเคิลไอเดีย

จากความสงสัยว่าสบู่ที่ใช้ในห้องน้ำเพียงครั้งเดียว ทำมันถึงหายไปในทุกเย็นที่เขากลับมายังห้องของเขา เขาสืบค้นจนพบว่ามันถูกเปลี่ยนให้กับแขกทุกคนที่มาพัก และต้องถูกนำไปทิ้ง เมื่อลองคำนวณจำนวนแขกและคืนที่ห้องถูกพัก ในแต่ละปีเฉพาะในประเทศอเมริกา เขาพบว่ามันมีจำนวนมหาศาล และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นโครงการรีไซเคิลสบู่อาบน้ำ เขาร่วมมือโรงแรมกว่า 300 แห่งทั่วอเมริกา รวบรวมสบู่ที่ถูกทิ้งเปล่าทุกวัน สร้างมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมมหาศาล นำไปผ่านกระบวนการล้างทำความสะอาด และแปรรูปให้เป็นสบู่ก้อนใหม่ที่สะอาดปลอดภัย แล้วส่งต่อมันไปประเทศโลกที่สามที่ยากจน ที่พลเมืองหลายล้านคนยังไม่รู้จักสุขอนามัยพื้นฐาน ขาดแคลนน้ำสะอาด ไม่เคยใช้หรือเข้าไม่ถึงสบู่ก้อนธรรมดา เพื่อล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบจับอาหาร

world vision water post

จุดเริ่มต้น

โครงการ The Global Soap Project ที่รีไซเคิลสบู่เหลือใช้นับล้านชิ้น เกิดขึ้นได้จากการคำนวณเฉพาะในเครือข่ายโรงแรมฮิลตันในสหรัฐอเมริกา เดอร์เร็กนำตัวเลขจำนวนแขกโรงแรมของฮิลตันที่เข้ามาพักต่อห้องต่อปี มาหาประมาณการจำนวนสบู่ก้อนที่ถูกใช้ และสุดท้ายถูกรวบรวมเพื่อนำไปกำจัดเป็นของเสีย ผลลัพธ์ที่ได้คือค่าใช้จ่ายหรือต้นทุนการกำจัด(เฉพาะสบู่ตามน้ำหนัก) ที่โรงแรมต้องจ่ายทิ้งไปคือ $1.5 ล้านเหรียญ (฿45ล้านบาท) ต่อปี ซึ่งเงินก้อนนี้ แทนที่จะจ่ายเพื่อเอาของไปทิ้ง เขาโน้มน้าวให้โรงแรมนำ **สบู่ที่ใช้แล้ว** และเปลี่ยนเงินที่เสียเปล่าทุกปี มาเป็นทุนตั้งต้นทำโครงการ The Global Soap นี้จนเป็นจริงขึ้นมาได้

ตอนนี้เขาสามารถทำสบู่ก้อนใหม่ขึ้นมา ส่งไปแจกจ่ายชาวบ้านที่ยากจนให้มีสบู่ไปใช้ล้างมือ ทำความสะอาด ลดอัตราการเจ็บป่วยจากโรคอหิวาตกโรค และโรคทางเดินอาหารอื่นๆ สามารถลดการสูญเสียชีวิต และทรัพยากรในการดูแลรักษาอาการเจ็บป่วยลงไปมากมายมหาศาล

ทิ้งท้าย ความน่าสนใจของ Derreck Kayongo ที่ตอนนี้กลายเป็น CEO & Speakers ที่ได้รับเชิญไปบรรยายเดี่ยวกับ การรักษาสิ้งแวดล้อมและเป็น 1 ในกูรูเรื่อง Environmental Sustainability and Global Health


**แหล่งข้อมูล**
Hilton USA
LivingCircular.com
CNN
WorldVision


ติดตาม GreenTips ได้ทุกช่องทาง
🌐 : greentips.net
Facebook: Bio100Percent
Line: @BIO100
IG: instagram.com/bio100plus

รร.ฮิลตันรีไซเคิลสบู่อาบน้ำ