สู้โลกร้อนกันด้วยการปลูกต้นไม้ในบ้าน Bio100-จุลินทรีย์และสารอุ้มน้ำ เพิ่มประสิทธิภาพให้การรักษาน้ำและปุ๋ยในดิน ลดอัตราการใช้น้ำและการใส่ปุ๋ย

มาสู้โลกร้อนกันด้วยการปลูกต้นไม้ในบ้านกัน

นอกจากลดการใช้พลังงานฟอสซิล หันมาใช้พลังงานสะอาด ก็คือช่วยการปลูกต้นไม้ 🌳 🌿 🌱 เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับโลกเรา 🌏… แถมบ้านเราเมืองร้อน แดดแรง ถ้าเราเลือกปลูกไม้ใหญ่ที่สามารถให้ร่มเง่กับเรา ลดความร้อนให้บ้าน ช่วยประหยัดแอร์อีกต่างหาก แถมต้นไม้ใหญ่ยังเป็นบ้านชั้นดีของพวกสัตว์ตามธรรมชาติ อย่างกระรอกกระแต และนกต่างๆ มาอาศัย ช่วยเพิ่มสีสรรป่าเล็กในบริเวณของเราอีกด้วย

ใครที่กำลังเลือกว่าจะปลูกอะไร เรามี 10 ต้นไม้มงคลมาแนะนำครับ ปลูกง่าย ความหมายดี แถมออกดอกสีสวยให้เราชื่นตาชื่นใจด้วย

ช่วงนี้ส่วนใหญ่มีฝน แต่ก็ไม่ใช่ฝนจะตกทุกวัน ยังไงถ้าก่อนปลูกต้นไม้ ทำการฝังสารอุ้มน้ำไว้ในดินข้างลำต้น ไม่ว่าจะไม้เล็กหรือไม้ใหญ่ กันไว้อุ่นใจ เมื่อฝนตกลงมา โพลีเมอร์ก็จะช่วยในการกักเก็บน้ำฝนไว้ สำรองบริเวณรากไม่ให้ไหลทิ้งทั้งหมด เผื่อไม่ว่างรดน้ำหรือช่วงฝนหมด ต้นไม้จะได้เจริญเติบโตออกดอกสวย ไม่ชะงักงันเพราะขาดน้ำ  

ใครที่กำลังเลือกว่าจะปลูกอะไร เรามี 10 ต้นไม้มงคลมาแนะนำครับ ปลูกง่าย ความหมายดี แถมออกดอกสีสวยให้เราชื่นตาชื่นใจด้วย

ต้นราชพฤกษ์ หรือต้นคูณ ( Cassia fistula ) เป็นไม้ดอกมีกลีบสีเหลืองขนาดเล็ก จัดว่าเป็นต้นไม้มงคลและศักสิทธิ์ คนไทยในสมัยโบราณยังมีความเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นราชพฤกษ์ไว้ประจำบ้านจะช่วยให้มีเกียรติมีศักดิ์ศรี เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติไทย และยังมีความเชื่อว่า ใบของต้นราชพฤกษ์เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีการนำใบไปทำน้ำพุทธมนต์

นิยมปลูกต้นราชพฤกษ์ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของที่อยู่อาศัย เพราะทิศดังกล่าวจะได้รับแดดจัดตลอดช่วงบ่าย ต้นไม้ใหญ่สามารถช่วยลดความร้อนให้บ้านและทำให้ประหยัดพลังงาน

ต้นกัลปพฤกษ์ ( Pink Shower ) เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง ความสูงประมาณ 10–15 เมตร ออกดอกเป็นช่อตามกิ่งก้านมีกลิ่นหอม สีชมพูแกมขาวดอกบาน เป็นไม้ที่มีการแตกกิ่งก้าน สาขากว้างใหญ่ ควรปลูกให้ห่างบริเวณบ้านพอสมควร

ต้นเหลืองปรีดียาธร ( Silver Trumpet ) เป็นไม้ยืนต้น ใบเป็นใบประกอบแบบนิ้วมือที่มี 5 ใบย่อย เรียงตัวแบบตรงข้ามสลับตั้งฉาก มีช่อดอกแบบช่อกระจุก เชื่อมติดกันเป็นรูประฆังสีเหลือง ปลายกลีบแยกเป็นรูปปากเปิด ดูเหมือน ทรัมเป็ต เครื่องดนตรีสากลในกลุ่มเครื่องลมทองเหลือง ประเภทเสียงสูง ซึ่งคงเป็นที่มาของชื่อในภาษาอังกฤษ

ต้นหางนกยูงฝรั่ง ( Royal Poinciana ) หรือที่เรียกว่า ชมพอหลวง, ส้มพอหลวง ( ดอกเป็นช่อออกที่ปลายกิ่ง มีกลีบห้ากลีบ สีแดงจัดจนถึงสีส้ม เป็นพืชตระกูลถั่ว โดยฝักเป็นลักษณะฝักถั่วแบนยาว เมื่อแก่จะเป็นฝักแห้งแข็งสีดำ

ต้นหางนกยูง ขึ้นได้ดีในดินทั่วไป และออกดอกเป็นช่อ ในช่วงช่วงอากาศร้อนและแห้งแล้ง ปีใดอากาศร้อนและแห้งแล้งมากจะยิ่งออกมาก ดอกดกและทิ้งใบทั้งต้น เหลือแต่ดอกบานสะพรั่ง

ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ ( Pink Trumpet ]เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ขนาดกลางถึงใหญ่ เรือนยอดรูปไข่หรือทรงกลม แผ่กว้างเป็นชั้น ๆ มีดอกสีชมพูอ่อน ชมพูสดถึงสีขาว กลางดอกสีเหลือง ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง มีดอกย่อยจำนวนมาก ติดกันเป็นหลอดปลายแยกเป็น 5 แฉก คล้ายรูปแตร นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ เนื่องจากมีสีดอกที่สวยงาม กลีบดอกบาง ย่นเป็นจีบๆ ออกดอกพร้อมกันสวยสะพรั่งบนต้น ดอกร่วงหล่นง่าย โดยหล่นกระจายอยู่รอบๆ ต้น งดงามพอๆ กับที่บานอยู่บนต้น

แก้วเจ้าจอม ( Lignum Vitage ) เป็นพันธุ์ไม้ประจำถิ่นแคริบเบียน นำเข้ามาปลูกในไทยโดยในหลวงรัชกาลที่ 5 ครั้งเสด็จประพาสชวา เป็นต้นไม้ขนาดเล็กถึงกลาง เป็นไม้ผลัดใบ ลำต้นคดงอ กิ่งก้านเป็นปุ่มเป็นปม ลักษณะทรงพุ่ม แตกใบพุ่มแผ่ออกเป็นวงกว้าง ออกดอกเป็นสีอมม่วงหรือฟ้าครามชวนน่ามอง เป็นพันธุ์ไม้ประดับบ้านที่มีสวยงามมากชนิดหนึ่ง

ปัจจุบันมีเพียงต้นเดียวเท่านั้นที่เป็นต้นดั้งเดิม ตั้งแต่ตอนนำเข้ามา ปลูกอยู่บริเวณด้านหลังเนินพระนางหรือพระบรมราชานุสรณ์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์พระบรมราชเทวี และมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทานำดอกแก้วเจ้าจอมมาใช้เป็นสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยด้วย

ต้นทองกวาว หรือ ทองธรรมชาติ ทองพรหมชาติ ทองต้น ( Bastard Teak ) มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูง 5–15 เมตร อยูในวงศ์ถั่วเช่นเดียวกัน ออกเป็นช่อแบบไม่แตกแขนง ตามกิ่งก้านและปลายกิ่ง ขนาดไม่เท่ากันคล้ายดอกถั่ว กลีบด้านล่างรูปเรือแยกเป็นอิสระดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 6 ซม. ดอกมีทั้งสีแสดและสีเหลืองสด คนไทยโบราณจัดเป็นม้มงคล เชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นทองกวาวไว้ประจำบ้านจะทำให้มีเงินมีทองมาก นอกจากนี้ดอกยังมีความสวยเรืองรองดั่งทองธรรมชาติ

สารภี ( Mammea Siamensis )เป็นไม้ดอกยืนต้นประจำถิ่น พบได้ในป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบ พบในประเทศไทย ลาว เวียดนามและกัมพูชา เป็นไม้ยืนต้นสูง 10 – 15 เมตร ไม่ผลัดใบ เรือนยอดเป็นพุ่มทึบ ชอบสภาพดินร่วนซุย ความชื้นพอเหมาะ มีดอกสีขาวอมเหลือง ออกดอกเป็นกระจุกตามกิ่ง สีขาว กลิ่นหอม ร่วงง่าย มีเกสรเพศผู้สีเหลือง ผลรูปกระสวย ยาวประมาณ 2.5 เซนติเมตร มีผลรูปกระสวย ยาวประมาณ 2.5 เซนติเมตร เมื่อสุกสีเหลือง มีเนื้อสีเหลืองหรือสีแสดหุ้มเมล็ด รับประทานได้

ต้นโมก หรือ ต้นพุทธรักษา ( Moke ) ไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 5-12 เมตร ออกดอกเป็นช่อสั้น ๆ อยู่ตามปลายกิ่ง ช่อหนึ่งมีดอก 4-8 ดอก ลักษณะดอกจะคว่ำหน้าลงสู่พื้นดินมีกลีบดอก 5 กลีบ มีสีขาวกลิ่นหอม ดอกบานเต็มที่มีขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร มีกลิ่นหอมสดชื่น

คนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นโมกไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดความสุขความบริสุทธิ์เพราะโมกหรือโมกขหมายถึงผู้ที่หลุดพ้นด้วยทุกข์ทั้งปวง นอกจากนี้ยังช่วยคุ้มครองปกป้องภัยอันตรายเพราะต้นโมกบางคนเรียกว่าต้นพุทธรักษาดังนั้นเชื่อว่าต้นโมกสามารถคุ้มกันรักษาความปลอดภัยทั้งปวงจากภายนอกได้เช่นกัน เป็นพรรณไม้ที่ปลูกง่าย ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องโรคและศัตรู ทนทานต่อสภาพธรรมชาติพอสมควร

ต้นลำดวน ( White cheesewood or Devil tree, Lamdman ) มีชื่อตามภาษาท้องถิ่นว่า หอมนวล เป็นไม้ต้นขนาดกลาง สูง 5 – 20 เมตร ไม่ผลัดใบ เรือนยอดรูปกรวย หนาทึบ พบได้ตามป่าเบญจพรรณ ป่าดิบแล้งทางภาคตะวันออก และภาคกลาง เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุย ชอบความชื้นสูง และชอบขึ้นในที่โล่งและมีแสงแดด

ดอกมีสีนวลกลิ่นหอม ออกเดี่ยวตามซอกใบที่ปลายกิ่ง กลีบดอกหนาและแข็ง กลีบดอก ชั้นนอก 3 กลีบแผ่ออก ชั้นใน 3 กลีบ หุบเข้าหากัน มีกลิ่นหอมของดอกลำดวนที่ฟุ้งขจรไปทั่ว ดอกสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย


แหล่งข้อมูล

วิกิพีเดีย


ติดตามสาระ GREENTIPS ไอเดียหลากหลายที่ 〜
🌐 : greentips.net
Facebook: Bio100Percent
Line: @BIO100
IG: instagram.com/bio100plus

10 ไม้ยืนต้นออกดอกสวย